Từ Cầu Đất đi thêm khoảng 30km qua rừng bạn sẽ gặp núi Min hay còn gọi là đỉnh Lán Tranh ở huyện Đơn Dương. Cách mặt nước biển chừng 1400m, núi Min được thiên nhiên ưu ái nên có điều kiện khí hậu, thổ dưỡng lý tưởng để sản sinh ra giống cà phê Arabica núi Min độc đáo có thể sánh vai với các vùng trồng cà phê danh tiếng khác trên thế giới.

Cà phê núi Min khi rang vừa sẽ cho mùi thơm của trái cây, một ít gỗ, vị chua thanh nhẹ nhàng, ngọt dịu nhưng cũng có chút đắng. Nếu có lẫn vài trái còn xanh thì sẽ có thêm ít vị chan chát. Tất cả các mùi vị đó tạo nên bản sắc riêng của cà phê Arabica núi Min mà bạn khó có thể tìm được ở bất cứ quán cà phê từ vỉa hè, cà phê pha máy hay thậm chí tại các quán cà phê sang trọng. Đơn giản là vì để có thể thưởng thức loại cà phê độc đáo bạn cần nhiều hơn là việc bước vào một quán cà phê ngẫu nhiên, kêu một tách cà phê ngẫu nhiên mà người pha chế đôi khi cũng không biết mình đang dùng loại cà phê gì để pha cho khách. Điều bạn cần là một chút đam mê hương vị cà phê và dành thời gian để du hành vào chuyến thám hiểm cà phê, một thế giới đầy màu sắc đang rộng mở.

Canh tác trên đỉnh núi Min, các hộ nông dân đã dần hiểu ra giá trị cao của cà phê đặc sản, họ không còn chạy theo sản lượng mà chú trọng vào việc cho ra loại cà phê đặc biệt, có giá trị cao, hương vị độc đáo.

Coffee cup and coffee beans

“Khí hậu, chất đất là cái quý nhất của người trồng cà phê ở đây. Do độ cao phù hợp, vườn cà phê lại nằm ven rừng thông cổ thụ nên độ ẩm trên núi Min cao hơn hẳn các nơi khác. Còn về cách thức canh tác mình luôn hạn chế tối đa việc bỏ phân hóa học cho cây. Chỉ bỏ một lượng nhỏ phân lân, đạm vào ủ cùng vỏ cà phê, phân bò là nguồn phân bón chính, giúp tăng thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.”

Ông Armando Siera, Chuyên gia kiểm định chất lượng cà phê Colombia, đánh giá cà phê Arabica tại Đà Lạt tương đương với cà phê của Honduras (Trung Mỹ). Cà phê rất sạch, vị trung bình khá, nhiều vị chua của cam quýt. Năm ngoái, tại Nhật Bản, cà phê của Đà Lạt đã được Tập đoàn Olam giới thiệu và được đánh giá tốt. Theo tôi, cà phê Arabica của Đà Lạt đang có chút tiếng tăm, không nên sa vào việc bán không kèm theo xuất xứ để rồi dính vào tình trạng vô danh như lâu nay với cà phê Robusta. Cà phê ngon là cà phê đặc sản nên khi bán phải kèm các thông tin độ cao, xuất xứ và nhiều thông tin khác. Những công ty lớn rất tôn trọng xuất xứ địa lý. Nhưng mặt khác, cần nâng cao chất lượng dần dần để chỉ dẫn địa lý được nâng giá trị. Điều này cần làm ngay từ bây giờ để mang lại lợi ích lâu dài cho Đà Lạt và cả Việt Nam. Tiềm năng cà phê lớn nhưng quá nhiều năm đầu tư chưa phù hợp.

Là một trong nhiều hộ trồng cà phê Arabica cả chục năm nay nhưng chưa một lần chứng kiến các công đoạn pha chế, thưởng thức cà phê theo cách thức chuyên nghiệp, anh Trần Tuấn cầm ly cà phê nóng hổi, bốc khói vừa tấm tắc nói: “Chỉ ngửi sẽ thấy có mùi thơm cà phê đặc trưng, khi nhấp một ngụm nhỏ có vị đắng nhẹ nhưng trong giây lát vị thanh ngọt, hương vị đậm đà. Tôi không ngờ hạt cà phê ngon pha chế đúng cách lại có nhiều mùi vị hấp dẫn như vậy”.

Join to newsletter.

Curabitur ac leo nunc vestibulum.

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Continue Reading

Get a personal consultation.

Call us today at (555) 802-1234

Request a Quote

Aliquam dictum amet blandit efficitur.