RANG CAFE TẠI NHÀ

Bạn có thể rang cà phê tại nhà để có được hương vị mình ưa thích. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một máy rang cà phê tại nhà mà có thể kiểm soát việc rang, hoặc đơn giản là rang một mẻ hạt cà phê trong chảo trên bếp của bạn, nhớ là phải khuấy đều liên tục.

CÁCH RANG CÀ PHÊ TẠI NHÀ
Để khám phá ra sự cân bằng giữa thời gian, nhiệt độ và mức độ rang bạn cần phải thực hành. Nhưng rang cà phê là cách hấp dẫn, thú vị để khám phá hương vị ẩn chứa trong cà phê. Hãy giữ các thông số rang nhất định, bạn có thể thử nghiệm và nếm thử cho đến khi tìm ra một phương pháp phù hợp với loại cà phê cụ thể. Không có công thức cố định nào áp dụng cho tất cả các loại cà phê để rang có vị ngon và có màu nâu đẹp. Hãy giữ các ghi chú về toàn bộ quá trình rang và kết quả hương vị sau đó. Bạn sẽ sớm học được cách rang theo ý mình. Thời gian cho 1 mẻ rang là từ 10 đến 20 phút. Ngắn hơn thì cà phê có thể có màu xanh và hương vị se se. Dài hơn thì cà phê có thể mất vị và dở . Nếu bạn mua một máy rang cà phê tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

CÁC GIAI ĐOẠN KHI RANG CÀ PHÊ
Hạt cà phê biến đổi khi chúng được rang: tăng kích thước, mịn hơn và tạo ra một loạt các mùi vị khác nhau.

0 PHÚT – HẠT TƯƠI XANH CHƯA RANG
Trước khi bạn rang, hạt cà phê nhân có màu xanh và sẽ có hương vị thực vật nếu được sử dụng để pha chế mà chưa qua rang.

3 PHÚT – GIAI ĐOẠN LÀM KHÔ
Giai đoạn bắt đầu rang được gọi là giai đoạn làm khô. Lúc này, hạt cà phê chuyển từ màu xanh qua vàng rồi sang nâu nhạt. Giai đoạn này khiến nước trong hạt cà phê bốc hơi, tạo phản ứng axit và phá vỡ hạt, loại bỏ mùi vị thực vật của hạt. Hạt cà phê có mùi như bắp rang hoặc bánh mì nướng, và sự thay đổi màu sắc có thể khiến nó trông ‘nhăn nheo’.

6 PHÚT – ÁP LỰC CAO
Khi nước trong hạt cà phê nóng lên, áp suất hơi tích tụ trong cấu trúc tế bào hạt và màu sắc tiếp tục đậm hơn. Một số hạt chuyển sang màu nâu khiến cà phê trông gần như rang xong, nhưng thật ra cà phê hơi nhạt một chút cho đến khi đạt đến giai đoạn quan trọng tiếp theo của việc rang – tiếng ‘rắc’ (crack) đầu tiên.

9 PHÚT – TIẾNG RẮC/NỔ (CRACK) ĐẦU TIÊN
Áp lực của hơi nước cuối cùng làm cho cấu trúc hạt bị vỡ, tạo ra âm thanh hơi giống như bắp rang. Lúc này hạt cà phê tăng kích thước, đạt được bề mặt mịn hơn, màu sắc đồng đều và bắt đầu có mùi cà phê rang. Bạn có thể dừng rang 1 phút 2 sau tiếng ‘rắc’ đầu tiên nếu muốn có 1 ly cà phê kiểu Pháp (French press) để thưởng thức.


13 PHÚT – GIAI ĐOẠN RANG CHÍN
Đường, axit và các hợp chất phản ứng với nhau, phát triển hương vị. Axit bị phá vỡ, đường caramen hóa, cấu trúc hạt khô và suy yếu đi.

16 PHÚT – TIẾNG RẮC/NỔ THỨ HAI
Cuối cùng, bạn đạt đến tiếng rắc/nổ thứ hai, gây ra bởi áp suất khí và dầu sẽ bị ép lên bề mặt của hạt cà phê giòn. Bạn có thể dừng rang lúc này nếu muốn có loại cà phê espresso vào đầu hoặc giữa của tiếng rắc/nổ thứ hai.

20 PHÚT – SAU TIẾNG RẮC/NỔ THỨ HAI
Sẽ còn rất ít hương vị nguyên thủy của cà phê khi rang quá 20 phút. Lúc này hương vị chủ yếu sẽ là mùi rang khét, cháy và đắng. Khi dầu di chuyển lên bề mặt hạt, chúng nhanh chóng bị oxy hóa và có mùi vị khét.

MẸO

Khi bạn đã hài lòng với mẻ rang của mình, hãy làm mát hạt cà phê trong vòng 2-4 phút rồi để trong 1-2 ngày cho khí gas bay hết rồi hãy dùng. Nếu bạn muốn pha kiểu espresso thì hãy để 1 tuần trước khi dùng.

 PHÊ ƠI

Nếu bạn có được hạt cà phê còn xanh tươi, chất lượng cao thì bạn sẽ có thể sớm tạo ra loại cà phê rang tại nhà cạnh tranh được với bất cứ loại cà phê nào bạn thấy trên đường phố. Bạn cần phải thử đi thử lại nhiều lần. Rất có khả năng là trong những lần rang đầu tiên bạn có thể làm hỏng hương vị của hạt cà phê, ngay cả khi chúng có chất lượng tốt nhất.

Không có cách nào để cà phê nhân đã cũ hoặc chất lượng thấp mà có thể cho ra hương vị tuyệt vời được. Tất cả những gì bạn có thể làm đối với cà phê cũ, chất lượng thấp là rang đậm để che đậy mùi vị tầm thường bằng mùi khen khét.

 

*Liên hệ với chúng tôi tại rangcaphe.vn để được tư vấn về rang cà phê chuyên nghiệp.

 

Join to newsletter.

Curabitur ac leo nunc vestibulum.

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Continue Reading

Get a personal consultation.

Call us today at (555) 802-1234

Request a Quote

Aliquam dictum amet blandit efficitur.