“TRONG VÒNG VÀI TRĂM NĂM, CÀ PHÊ ĐÃ LAN KHẮP THẾ GIỚI, ĐẦU TIÊN LÀ MỘT LOẠI THỨC UỐNG, SAU ĐÓ LÀ MỘT THỨ HÀNG HÓA”

CUỘC HÀNH TRÌNH CỦA CÀ PHÊ
Lịch sử về cách cà phê lan truyền trên toàn thế giới là một câu chuyện về một thế giới đang thay đổi. Đó là một câu chuyện về tôn giáo, nô lệ, buôn lậu, tình yêu và cộng đồng. Mặc dù khoảng trống vẫn còn, chúng ta có thể theo dõi hành trình của nó với sự trợ giúp của cả thực tế và huyền thoại.

CÁC KHÁM PHÁ BAN ĐẦU
Cà phê được phát hiện ít nhất 1.000 năm trước. Không ai biết chắc chắn, nhưng nhiều người tin rằng nguồn gốc của Arabica nằm ở Nam Sudan và Ethiopia, và Robusta được sinh ra ở Tây Phi.
Ngay cả trước khi hạt được rang, nghiền và ủ để tạo ra cà phê chúng ta uống ngày nay, trái và lá cà phê đã được sử dụng vì đặc tính tiếp thêm sinh lực của chúng. Những người chăn gia súc ở Châu Phi đã trộn hạt cà phê với chất béo và gia vị để tạo ra ‘những thanh năng lượng’ của người Hồi giáo trong thời gian dài rời xa nhà của họ. Lá và vỏ trái cà phê cũng được đun sôi để tạo ra một chất truyền dịch mạnh mẽ, giàu caffeine.
Người ta cho rằng cà phê được những người nô lệ châu Phi mang đến Yemen và Ả Rập. Vào những năm 1400, người dòng Sufis đã uống một loại trà làm từ quả cà phê có tên là “quishr’ hoặc rượu vang Ả Rập giúp họ tỉnh táo trong những lời cầu nguyện hàng đêm. Tin tức về tác dụng kích thích của nó lan rộng, và nhiều nơi gọi là “trường dành cho người khôn ngoan” mở ra phổ biến, nơi các thương nhân và học giả có thể uống và tương tác tự do. Đến những năm 1500, người Ả Rập đã bắt đầu rang và xay hạt cà phê để tạo ra một loại cà phê giống như chúng ta thưởng thức ngày nay, lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Bắc Phi.

THỜI KÌ LAN RỘNG THUỘC ĐỊA
Những người đầu tiên kinh doanh cà phê, người Ả Rập bảo vệ cà phê của họ đến nỗi họ đã đun sôi hạt cà phê để không ai có thể trồng chúng.
Tuy nhiên, vào đầu những năm 1600, một người Sufi đã buôn lậu hạt giống từ Yemen đến Ấn Độ và một thương nhân người Hà Lan đã buôn lậu cây giống từ Yemen và trồng chúng ở Amsterdam. Vào cuối thế kỷ 17, cà phê đã được trồng ở các thuộc địa của Hà Lan, đặc biệt là trên khắp Indonesia.
Các thuộc địa Caribbean và Nam Mỹ trồng cà phê vào đầu những năm 1700. Người Hà Lan đã tặng cây giống như một món quà cho người Pháp, người đã đưa chúng đến Haiti, Martinique và Guiana thuộc Pháp. Người Hà Lan trồng cà phê của họ ở Suriname và người Anh đã mang cà phê từ Haiti đến Jamaica.
Năm 1727, người Bồ Đào Nha đã cử một sĩ quan hải quân từ Brazil đến Guiana thuộc Pháp để mang về hạt cà phê. Truyền thuyết kể rằng ông đã bị từ chối, vì vậy đã quyến rũ vợ của Thống đốc, người đã đưa chúng cho ông trong một bó hoa có nhiều cây con.
Từ Nam Mỹ và Caribê, cà phê lan sang Trung Mỹ và Mexico. Đến cuối những năm 1800, cây giống cà phê đã được đưa trở lại các thuộc địa ở Châu Phi.
Ngày nay, sản xuất cà phê cũng đã lan sang các khu vực mới trên thế giới, đặc biệt là châu Á.

 

Join to newsletter.

Curabitur ac leo nunc vestibulum.

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Continue Reading

Get a personal consultation.

Call us today at (555) 802-1234

Request a Quote

Aliquam dictum amet blandit efficitur.